วิธีทำเนยก้อน ขนมกินเล่น

เห็นได้ว่า เนยใส เนยข้น คงถือกันว่าเป็นอาหารชั้นดี บำรุงร่างกาย หรือมีประโยชน์ช่วยให้คลายเจ็บป่วยได้    ในช่วงเข้าพรรษา ภิกษุหลายรูปเร่งทำความเพียร  บางครั้งก็งดฉันอาหารเป็นเวลานาน  การถวายเภสัชทั้ง 5 แก่ภิกษุ จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นได้   แต่เนื่องจาก เนยข้น นั้นฉันยาก เพราะอาจรู้สึก “เหม็นนมเหม็นเนย” ประกอบกันประเทศไทย อากาศร้อนจัด จึงเก็บ เนย ไว้ได้ไม่นาน วันนี้จึงมีวิธีปรุง เนยข้น  มาเสนอค่ะ  (สูตรนี้ได้มาจาก แม่ชี วัดป่าหนองแซง จังหวัด อุดรธานีค่ะ)

วิธีทำเนยก้อนและส่วนผสม
ส่วนผสม

  1. เนยใส (Ghee)
  2. น้ำผึ้ง
  3. เนยข้น  คงเทียบเคียงได้กับ Cheese  ใช้  Cheddar cheese เนื่องจาก รสชาติและกลิ่นดี  มีหลายยี่ห้อ  บางชนิด สไลด์มาเป็นแผ่น บางชนิดทำเป็นชิ้นสามเหลี่ยม  แต่พวกนี้ราคาจะค่อนข้างสูง เพราะทำไว้สำหรับพร้อมรับประทาน  แนะนำให้เลือกใช้ชนิดที่เป็นก้อนค่ะ (Cheese  250 กรัม)
  4. น้ำตาลทราย ชนิดไม่ฟอกสี ประมาณ 1 ถ้วยตวง
  5. กาแฟ 2 ช้อนชา เพื่อแต่งกลิ่นให้หอม

วิธีทำ

  1. หั่นชีสเป็นก้อนสี่เหลี่ยมเล็กๆ จะได้ละลายง่ายๆ
  2. ใส่ชีสที่หั่นแล้ว  น้ำตาล กาแฟ ลงในกระทะ  ควรใช้ที่เคลือบเทฟลอน  เพื่อที่จะไม่ติดกระทะ
  3. ใช้ไฟอ่อนๆ  กวนตลอดเวลาอย่าให้ไหม้
  4. เมื่อส่วนผสมเริ่มจับตัวเป็นก้อน ลองหยดใส่กระดาษอลูมิเนียมฟลอย  ถ้าเย็นแล้วจับตัวเป็นก้อนแข็ง แสดงว่าใช้ได้  ถ้าส่วนผสมเหลวมากไป เติมน้ำตาลเพิ่มได้
  5. ทิ้งไว้สักครู่  เมื่ออุ่น ตัดเป็นชิ้นพอคำ
  6. ทิ้งไว้จนเย็น  เก็บใส่ภาชนะปิดสนิท


ที่มา:
ไอยลดา at http://www.dhamma5minutes.com/webboard.php?id=7&wpid=0050

ความคิดเห็น