เห็นได้ว่า เนยใส เนยข้น คงถือกันว่าเป็นอาหารชั้นดี บำรุงร่างกาย หรือมีประโยชน์ช่วยให้คลายเจ็บป่วยได้ ในช่วงเข้าพรรษา ภิกษุหลายรูปเร่งทำความเพียร บางครั้งก็งดฉันอาหารเป็นเวลานาน การถวายเภสัชทั้ง 5 แก่ภิกษุ จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นได้ แต่เนื่องจาก เนยข้น นั้นฉันยาก เพราะอาจรู้สึก “เหม็นนมเหม็นเนย” ประกอบกันประเทศไทย อากาศร้อนจัด จึงเก็บ เนย ไว้ได้ไม่นาน วันนี้จึงมีวิธีปรุง เนยข้น มาเสนอค่ะ (สูตรนี้ได้มาจาก แม่ชี วัดป่าหนองแซง จังหวัด อุดรธานีค่ะ)
วิธีทำเนยก้อนและส่วนผสม
ส่วนผสม
วิธีทำ
ที่มา:
ไอยลดา at http://www.dhamma5minutes.com/webboard.php?id=7&wpid=0050
วิธีทำเนยก้อนและส่วนผสม
ส่วนผสม
- เนยใส (Ghee)
- น้ำผึ้ง
- เนยข้น คงเทียบเคียงได้กับ Cheese ใช้ Cheddar cheese เนื่องจาก รสชาติและกลิ่นดี มีหลายยี่ห้อ บางชนิด สไลด์มาเป็นแผ่น บางชนิดทำเป็นชิ้นสามเหลี่ยม แต่พวกนี้ราคาจะค่อนข้างสูง เพราะทำไว้สำหรับพร้อมรับประทาน แนะนำให้เลือกใช้ชนิดที่เป็นก้อนค่ะ (Cheese 250 กรัม)
- น้ำตาลทราย ชนิดไม่ฟอกสี ประมาณ 1 ถ้วยตวง
- กาแฟ 2 ช้อนชา เพื่อแต่งกลิ่นให้หอม
วิธีทำ
- หั่นชีสเป็นก้อนสี่เหลี่ยมเล็กๆ จะได้ละลายง่ายๆ
- ใส่ชีสที่หั่นแล้ว น้ำตาล กาแฟ ลงในกระทะ ควรใช้ที่เคลือบเทฟลอน เพื่อที่จะไม่ติดกระทะ
- ใช้ไฟอ่อนๆ กวนตลอดเวลาอย่าให้ไหม้
- เมื่อส่วนผสมเริ่มจับตัวเป็นก้อน ลองหยดใส่กระดาษอลูมิเนียมฟลอย ถ้าเย็นแล้วจับตัวเป็นก้อนแข็ง แสดงว่าใช้ได้ ถ้าส่วนผสมเหลวมากไป เติมน้ำตาลเพิ่มได้
- ทิ้งไว้สักครู่ เมื่ออุ่น ตัดเป็นชิ้นพอคำ
- ทิ้งไว้จนเย็น เก็บใส่ภาชนะปิดสนิท
ที่มา:
ไอยลดา at http://www.dhamma5minutes.com/webboard.php?id=7&wpid=0050
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น