การแปรสภาพสมุนไพร วิธีการสับยา
การสับยา คือ การนำสมุนไพรสดหรือแห้งในส่วนต่างๆ เช่นแก่น,เปลือก,ราก,ลูก.ใบ,ดอกมาทำให้มีขนานเล็กลงโดยการใช้มีดลัลับให้เป็นชิ้นเล็กๆ ตามที่ต้องการใช้ในการปรุงยา
อุปกรณ์การสับยา
การสับยา คือ การนำสมุนไพรสดหรือแห้งในส่วนต่างๆ เช่นแก่น,เปลือก,ราก,ลูก.ใบ,ดอกมาทำให้มีขนานเล็กลงโดยการใช้มีดลัลับให้เป็นชิ้นเล็กๆ ตามที่ต้องการใช้ในการปรุงยา
อุปกรณ์การสับยา
- มีด
- เขียง
- ถาด (ใบใหญ่)
- กระสอบป่าน
- ผ้าขนหนู
- ยาสมุนไพร
- ปูกระสอบป่านบนโต๊ะยา
- วางถาด (ใบใหญ่) บนกระสอบป่าน
- วางเขียงในถาด (ใบใหญ่) โดยใช้ผ้านหนูพับรองเขียงกับถาด (ใบใหญ่) เพื่อป้องกันมิให้เกิดเสียงมากเวลาสับยา
- วางยาสมุนไพรบนเขียง ใช้มีดสับยาออกเป็นชิ้นแล็กๆ ตามขนาดที่ต้องการและ ความเหมาะสม (ในขณะสับยาไม่ควรให้ยากระเด็นออกนอกถาด)
- ให้นำยาที่ได้ใส่ในลิ้นชักยาตามชื่อยานั้นๆ
- ให้นำยาที่ได้ใส่ในปี๊บยาสำรอง เขียนชื่อยาติดไว้แล้วเก็บให้เรียบร้อยเป็นหมวดหมู่
- ล้างทำความสะอาดอุปกรณ์การสับยา
- เก็บอุปกรณ์ของใช้เช้าที่
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น