การฆ่าฤทธิ์ การฆ่า การสะตุ
การฆ่าฤทธิ์ (การฆ่า หรือ การสะตุ หมายถึง การทำให้ยาตัวนั้นๆ มีฤทธิ์อ่อนลง หรือฆ่าพิษซึ่งเราไม่ต้องการให้อ่อนลง หรือให้เสื่อมฤทธิ์ไป เช่น
- การฆ่าฤทธิ์ชาดก้อน (การฆ่าชาดก้อน)
- การฆ่าฤทธิ์รงค์ทอง (การฆ่ารงค์ทอง)
- การฆ่าฤทธิ์ชะมดเช็ด (การฆ่าชะมดเช็ด)
- การสะตุน้ำประสานทอง
- การสะตุสารส้ม
- การสะตุเกลือ
การฆ่าฤทธิ์ชาดก้อน (การฆ่าชาดก้อน)
วัตถุส่วนประกอบ และอุปกรณ์
- ชาดก้อนนำมาบดให้ละเอียด (ชาดผง)
- น้ำมะกรูด (ถ้าหาน้ำมะกรูดไม่ได้ ใช้น้ำมะนาวแทน)
- ฝาหม้อดิน
- ไม้พาย (ขนาดเล็ก)
- เตาถ่าน
- ขวดโหลแก้ว
- นำฝาหม้อดินตั้งบนเตาไฟ ให้ร้อนจัด เอาชาดผงใส่ในหม้อดินพอสมควร
- บีบน้ำมะกรูดครั้งที่ 1 ให้ชุ่มชาดผง ตั้งไฟ คนไปเรื่อยๆ จนแห้ง ทำครบ 3 ครั้ง ชาดผงจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแดงอมดำ (สีเข้มกว่าเดิม)
- ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น ขูดออกจากฝาหม้อดิน เก็บใส่ไว้ในขวดโหลแก้วปิดฝา
การฆ่าฤทธิ์รงค์ทอง (การฆ่ารงค์ทอง)
- รงค์ทอง
- น้ำมะนาว
- ใบตอง (หรืออาจใช้ใบพลู ใบบัวหลวง ใบข่า อย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้)
- เตาถ่าน
- ตะแกรง
- ขวดโหลแก้ว
- นำรงค์ทองมาบดให้ละเอียด บดกับน้ำมะนาวปั้นเป็นก้อน แล้วห่อด้วยใบตอง 7 ชั้น
- นำไปปิ้งไฟให้กรอบ
- ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น เก็บใส่ไว้ในขวดปิดฝา
การฆ่าฤทธิ์ชะมดเช็ด (การฆ่าชะมดเช็ด)
วัตถุส่วนประกอบและอุปกรณ์
- ชะมดเช็ด
- ใบพลูสด
- เทียนไข
- ถ้วยแก้ว
- นำชะมดเช็ดใส่ลงไปในใบพลูสด (ซ้อนหลายๆ ใบ)
- เอาไปลนเทียนไขจนเหลว เอียงใบพลูให้ชะมดไหลลงไปในถ้วยแก้ว
- นำมาผสมปรุงยา
วัตถุส่วนประกอบ และอุปกรณ์
- น้ำประสานทอง
- กระทะเหล็ก
- ตะหลิว
- เตาถ่าน
- ขวดโหลแก้ว
- เอากระทะเหล็กตั้งไฟให้ร้อนจัด
- นำน้ำประสานทองมาตำให้ละเอียด แล้วโรยลงในกระทะบางๆ ให้ทั่วกระทะ จนน้ำประสานทองฟูเป็นแผ่นขาว มีลักษณะคล้ายแผ่นข้าวเกรียบ
- ตักออกมาใส่ขวดโหลแก้ว ทิ้งไว้ให้เย็นก่อนปิดฝาขวดโหล
วัตถุส่วนประกอบ และอุปกรณ์
- สารส้ม
- กระทะเหล็ก
- ตะหลิว
- เตาถ่าน
- ขวดโหลแก้ว
- เอากระทะเหล็กตั้งไฟให้ร้อนจัด
- นำสารส้มมาตำให้ละเอียด แล้วโรยลงในกระทะบางๆ ให้ทั่วกระทะ เมื่อสารส้มถูกความร้อนจนละลายเป็นน้ำเล็กน้อย และเมื่อแห้งได้ที่แล้วก็จะฟูเป็นแผ่นขาวขึ้นมา
- ตักออกมาใส่ขวดโหลแก้ว ทิ้งไว้ให้เย็นก่อนปิดฝาขวดโหล
วัตถุส่วนประกอบ และอุปกรณ์
- เกลือ
- หม้อดิน
- ทัพพี
- เตาถ่าน
- ขวดโหลแก้ว
- เอาหม้อดินตั้งบนเตาไฟให้ร้อนจัด
- นำเกลือมาตำให้แหลกละเอียด แล้วเทใส่หม้อดิน ปิดฝาไว้
- เมื่อเกลือสุกและแห้งดีแล้ว ยกลงจากเตา
- ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น ตักใส่ขวดโหลแก้วปิดฝา
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น